Đối với một doanh nghiệp khách sạn hoạt động có lãi, kênh đặt phòng thích hợp nhất là công cụ đặt phòng online. Các khách sạn thường giao phó công cụ đặt phòng cho các đại lý đặt phòng trực tuyến OTA (Online Travel Agent), họ chiếm đa số trong tổng số lượng đặt phòng khách sạn.

Khách sạn phải trả tiền hoa hồng cho các kênh OTA đem đến booking, điều này làm giảm biên độ lợi nhuận của khách sạn, nhưng OTA có thể là đồng minh rất mạnh và có thể giúp bạn kiếm được nhiều cơ hội tìm kiếm khách hàng. Mời bạn tham khảo một số lời khuyên sau đây để có kết quả trong chiến lược tận dụng tối đa kênh phân phối OTA.

1. Cải thiện hồ sơ OTA của bạn

Hồ sơ OTA của bạn phải đủ hấp dẫn để thu hút khách du lịch đặt phòng. Luôn cung cấp thông tin chính xác cho các kênh OTA. Tải lên hình ảnh đẹp của khách sạn của bạn và viết mô tả tốt. Nên có nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để có được hình ảnh đủ sức thu hút. Đầu tư vào hình ảnh chất lượng tốt, chúng tạo ấn tượng đầu tiên cho khách sạn và thúc đẩy khách du lịch thực hiện đặt phòng.

Giữ tỷ lệ phòng trống để cập nhật trên tất cả các OTA mà bạn đã liệt kê. Khách hàng thường chú ý đến thông tin cập nhật. 

Nhằm tránh tình trạng Overbooking khách sạn phải cử người thường xuyên cập nhật giá và đóng – mở phòng trên các kênh OTA.

2. Chọn OTA một cách khôn ngoan

Bạn phải rất chính xác khi nói đến việc lựa chọn OTA, nếu không bạn sẽ phải trả rất nhiều hoa hồng và giảm biên độ lợi nhuận của bạn.

Đầu tiên phải là để ý lưu lượng truy cập OTA bạn đang nhận được. Nếu OTA không đủ phổ biến thì tại sao lại lãng phí và mất thời gian vào nó.

Điều thứ hai là chọn OTA trên cơ sở khu vực. Vì vậy, trước tiên bạn nên hiểu cơ sở khách hàng nào là của bạn và chọn OTA nào phù hợp. Sự phổ biến của OTA cũng có thể thay đổi theo từng quốc gia, khách hàng của bạn đến từ đâu …

3. Trả phí hoa hồng cho OTA

Một điều thực tế OTA thu phí hoa hồng cao, nhưng giúp bạn làm nhiệm vụ quảng bá dịch vụ khách sạn, các OTA cung cấp nhiều lựa chọn cho các khách sạn, trong đó có khách sạn của bạn. Bạn phải để mắt lưu ý để đánh giá hiệu suất tối ưu của các OTA bạn đã đầu tư. Nếu OTA lâu lâu mới gửi về 1 booking thì bạn cũng nên dũng cảm loại bỏ.

4. Dịch vụ khách hàng

Khách du lịch đặt phòng sau nhiều cân nhắc chọn lựa. Bạn phải sử dụng nguồn khách hàng cũ kể cả họ đến từ các kênh OTA. Cung cấp hỗ trợ khách hàng tốt nhất, đến mức họ trở thành một nguồn tiếp thị miễn phí cho bạn về sau. Cố gắng nhận được đánh giá tích cực từ họ và đăng chúng lên phương tiện truyền thông mạng xã hội và các kênh đánh giá chuyên về du lịch.

5. Ưu đãi giảm giá

Giảm giá và giảm giá luôn là phương pháp tốt nhất để thu hút khách hàng. Mọi người thích thực hiện hack du lịch, tức là tìm kiếm giảm giá và cắt giảm vào phút cuối hoặc bất kỳ chương trình khách hàng thân thiết nào để làm cho hành trình của họ có lợi.

Vì vậy, cố gắng phối hợp với OTA chạy các chương trình liên quan đến giá cả của bạn.

6. Mục tiêu cho thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm từ OTA

Giống như các công cụ tìm kiếm, các OTA cũng hiển thị các kết quả khác nhau trong kết quả tìm kiếm của họ. Khách sạn nên nhắm đến thứ hạng cao nhất trong các kết quả tìm kiếm đó, việc làm này giống như SEO khách sạn.

Hệ thống làm việc trên môi trường Internet có thuật toán cho công cụ tìm kiếm, các OTA cũng có một thuật toán tương tự, vì vậy các nhà điều hành khách sạn nên để mắt đến các thuật toán này và bất cứ khi nào có thay đổi, bạn nên thay đổi chiến lược SEO của mình cho phù hợp.

7. Phải kiềm chế bớt OTA

OTA chỉ giới hạn trong việc đặt phòng của khách sạn. Điều cốt lõi thực sự những người điều hành khách sạn, các bạn có sản phẩm dịch vụ để cung cấp cho khách hàng. Vì thế, khi một khách đến khách sạn của bạn, bạn nên làm cho anh ta trở thành một khách hàng trung thành. Lúc này giá cả với anh ta không phải là vấn đề, điều anh ta quan tâm là được trải nghiệm và chăm sóc đúng mức.

Nếu một khách đặt phòng hết lần này đến lần khác qua OTA đến ở tại khách sạn của bạn, thì đó là sai lầm nghiêm trọng của bạn.

8. Không nên quá phụ thuộc

Bạn phải rất khôn khéo khi cho phép phòng trống vào OTA. Bạn không phải cho tất cả các phòng của bạn vào OTA và phụ thuộc tất cả vào họ để đặt phòng.

Phân bổ một phần trong tổng số phòng trống của bạn cho các OTA và tự tách ra kênh phân phối độc lập của khách sạn. Bạn sẽ phải đạt được sự cân bằng tối ưu.


Nếu bạn giữ nhiều phòng trống cho mình thì bạn sẽ bị bỏ lại các phòng trống và nếu bạn cung cấp OTA nhiều hơn lượng phòng trống thì sau cùng bạn sẽ đưa thêm hoa hồng cho họ. Vì vậy, cần phải cân nhắc trong việc phân bổ phòng trống cho OTA.

0 Comments